Quạt liên xô: Quạt điện cơ xa xỉ một thời giờ biến đi đâu?

Xuất hiện cùng khoảng thời gian với chiếc quạt con cóc “huyền thoại” đầu những năm 60 của thế kỷ trước khi cơ chế bao cấp còn đang bao chùm đất nước, xuất xứ từ lien xô, thường được gọi là quạt tai voi. Quạt tai voi được một nhà máy ở Dnepropetrovsk (Ukraine) sản xuất, có mã hàng sản phẩm  là ВЭ-1. Dưới đế còn ghi rõ nơi sản xuất và tốc độ quay của cánh quạt là 50 vòng/giây.

Quạt liên xô

Quạt Liên Xô là loại quạt cây điện cơ thời bấy giờ có cấu tạo khá đơn giản, chỉ gồm 3 cánh bằng cao su mềm hoặc nhựa mềm, màu trắng. Đế quạt được đúc bằng gang, rất bền, bị ném cũng khó vỡ. Dù thiết kế không có lồng bảo vệ nhưng quạt Liên Xô không phải là mối nguy hiểm với trẻ em vì quạt có tốc độ quay chậm, cánh quạt mềm nên không làm tổn thương đến trẻ khi chạm vào. Thời kỳ khó khăn, quạt Liên xô được coi là tài sản lớn nhất trong nhà nên được gìn giữ như báu vật.

Thời bao cấp mọi thứ hàng hóa đều khó khăn, kiếm được một chiếc quạt cây điện cơ hay một chiếc quạt cây giá rẻ đã khó, quạt Liên Xô có được càng khó hơn. Quạt chủ yếu về Việt Nam qua đường xách tay. Quạt Liên Xô cũng được phân phối giống như quạt con cóc theo hình thức tem phiếu cho các cơ quan,  tập thể.Nếu không đi Liên Xô hoặc được phân phối tại cơ quan thì để sở hữu quạt người ta phải mua lại với giá cao hơn rất nhiều.

Hết thời và trở thành đồ cổ

Đầu những năm 90 khi cơ chế bao cấp được xóa bỏ, sản xuất  phát triển, hàng hóa trên thị trường nhiều hơn cộng với hàng hóa nhập khẩu từ các nước tràn vào như các loại quạt cây điên cơ, quạt cây giá rẻ, nhất là hàng Trung Quốc. Mẫu mã đa đạng, giá thành thấp hơn nhiều và quạt mát hơn nên đã nhanh chóng chiếm đc cảm tình của người tiêu dùng. Vì vậy quạt Liên Xô đã dần lùi vào dĩ vãng.

Hiện nay quạt Liên Xô vẫn còn trong các gia đình nhưng không phải để quạt mát nữa, mà để trưng bày trong một góc kỷ niệm cho một thời khó khăn đầy biến động của đất nước. Để dùng thì những quạt điện giá rẻ hay quạt cây điện cơ luôn là lựa chọn không thể thay thế nhưng những giá trị về kỷ niệm thì không gì có thể so sánh với những chiếc quạt Liên xô một thời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.