Quạt con cóc: Dĩ vãng một thời

Là một chiếc quạt vang bóng một thời trong những năm thời bao cấp nhưng cho đến nay quạt con cóc nhanh chóng bị lãng quên và chịu số phận quạt bếp than.

thoi-bao-cap

Một thời vang bóng

Thời bao cấp tất cả các hàng hóa, đồ dùng đều  khan hiếm, các mặt hàng đồ gia dụng như quạt điện cơ, quạt cây điện cơ thì càng khan hiếm hơn, để sở hữu được một chiếc quạt điện cơ thì phải là gia đình khá giả. Và quạt con cóc là 1 mặt hàng quạt điện gia dụng có tiếng thời bấy giờ.

Quạt con cóc là loại quạt điện cơ do Xí nghiệp Điện cơ Thống Nhất sản xuất. Xí nghiệp Điện cơ Thống Nhất sản xuất các loại quạt bàn, quạt cây nhưng phổ biến hơn cả là loại quạt con cóc có giá 35 đồng. Loại quạt này nổi tiếng đến mức cho đến giờ khi nhắc đến quạt 35 mọi người thuộc thế hệ trước đều biết. Không ai nhớ rõ quạt con cóc có từ khi nào nhưng chỉ biết nó gắn liền với những năm tháng tuổi thơ đầy khó khan của những thế hệ 6X, 7X, 8X và cả nửa đầu 9X. “Thời bao cấp ngày trước mua được một chiếc quạt con cóc khó lắm, đa số là chẳng ai mua được. Quạt được phân phối  theo dạng tem phiếu về các cơ quan để các viên chức gắp thăm. Ví dụ như trong một kỳ, cơ quan nhận được 20 cái quạt con cóc, 150 chiếc nan hoa xe đạp, 10 chiếc lốp xe,… Khi về cơ quan, các sản phẩm nói trên được chia theo đầu người bốc thăm”. Bác Minh ngồi trầm ngâm suy nghĩ kể lại câu chuyện thời bao cấp.

“Giá 1 chiệc quạt con cóc thời bấy giờ là 35 đồng, ngày nay giới trẻ khó có thể hình dung ra được là 35 đồng thời đó giá trị như thế nào. Chỉ nhớ lương của một công chức mới ra trường như tôi thời bấy giờ là 65 đồng 1 tháng”. Cô Minh kể tiếp.

Dù quạt con cóc thời bấy giờ sản xuất khá đơn giản nhưng chất lượng thì không chê vào đâu được, có thể nói hơn rất nhiều so với các loại quạt cây điện cơ được sản xuất hiện nay.

quatconcoc

Tới… quạt bếp than

Thời kỳ nửa sau của thập niên 90 khi cơ chế bao cấp đã đc xóa bỏ, hàng hóa trên thị trường cũng đa dạng hơn, mặt hàng quạt cũng thế. Hàng loạt các loại quạt điện lần lượt ra đời với nhiều mẫu mã đẹp và đa dạng về chức năng hơn. Thời kỳ này ghi nhận sự ra đời của quạt cây điện cơ nhưng chỉ đến khi quạt điện giá rẻ trung quốc tràn vào thị trường thì quạt con cóc mới dần mất chỗ đứng. Quạt Trung Quốc giá rẻ hơn, mẫu mã đẹp hơn, cho gió mát hơn ngay lập tức trở thành lựa chọn của người tiêu dùng

Hiện nay điện cơ Thống Nhất vẫn sản xuất và bán quạt con cóc với giá 190.000 đồng/chiếc.Tuy nhiên lượng tiêu thụ sản phẩm “vang bóng một thời” này là không nhiều so với các loại quạt hiện đại hiện đang được bán trên thị trường. Và dù được mua về nhưng quạt con cóc chẳng còn ai dùng để quạt mát nữa mà thay vào đó là quạt bếp than.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *