Phát hiện một vụ “nhái” sản phẩm quạt điện cơ Vinawind

CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ THỐNG NHẤT doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại quạt điện mang thương hiệu quạt Vinawind. Lợi dụng uy tín của thương hiệu quạt nổi tiếng này, một số cơ sở đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, sản xuất và lưu thông quạt điện “nhái” quạt cây điện cơ, gây thiệt hại cho uy tín của công ty. Vừa qua, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, phát hiện và xử lý một vụ “nhái” thương hiệu sản phẩm quạt nói trên.

quangdientu3

Đầu tháng 4/2014 vừa qua, sau một thời gian theo dõi, Cơ quan công an kinh tế (Công an Thành Phố Hà Nội) phối hợp Thanh tra Bộ Khoa học – Công nghệ đã tiến hành kiểm tra hơn 1000 chiếc quạt các loại của của 1 cơ sở sản xuất quạt điện trên địa bàn Hà Nội. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã niêm phong tất cả số quạt cây điện cơ nói trên và lập biên bản vi phạm về vi phạm sở hữu trí tuệ đối với đơn vị này. Đồng thời, buộc công ty nói trên phải nộp phạt hành chính 48 triệu đồng và tiêu hủy tất cả số  tem nhãn, các bộ phận của quạt điện cơ có yếu tố làm nhái thương hiệu dưới sự giám sát của cơ quan Cảnh sát kinh tế, cùng đại diện bên bị hại là CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ THỐNG NHẤT.

Dựa vào sự nổi tiếng của quạt điện mang thương hiệu “quạt cây vinawind”, nhiều cơ sở sản xuất quạt điện tư nhân đã tìm mọi mánh khóe để sản xuất và lưu thông quạt điện “nhái” thương hiệu trên. Từ năm 2010, trước nạn hàng “nhái” tràn lan, CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ THỐNG NHẤT phải thiết kế lại bộ nhận diện thương hiệu mới, tuy nhiên điều này vẫn chưa giải quyết được triệt để.

Từ cuối năm 2010, công ty này đã đưa ra thị trường các loại quạt như: quạt cây vinawind, quạt cây điện cơ  được in nhái nhãn hiệu “Vinawindz” với bố cục và màu sắc gần giống nhãn hiệu “Vinawind”, khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt. Sản phẩm quạt điện cơ mang nhãn hiệu “nhái” này có chất lượng và giá thành thấp hơn nhưng vẫn được bày bán xen kẽ ở nhiều nơi với giá ngang với quạt của CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ THỐNG NHẤT Các đơn vị nhà phân phối và người tiêu dùng đã phản ánh về sự việc quạt điện giả xuất hiện trên thị trường, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Ngày 9-5, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ đã có kết luận giám định số NH.141-21.YC/KLGĐ kết luận: “Hành vi nhái kiểu dáng và lưu thông sản phẩm gắn dấu hiệu (DCE và hình) của kia mà không được phép CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ THỐNG NHẤT là hành vi xâm phạm quyền.

Cục Sở hữu trí tuệ đã có kết luận về hành vi của công ty vi phạm  là “hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, do trước đây cơ sở vi phạm này đã từng có hành vi xâm phạm quyền nhãn hiệu của CÔNG TY TNHH MTV ĐIỆN CƠ THỐNG NHẤT với cùng sản phẩm quạt điện cơ nên có thể coi việc sử dụng nhãn hiệu nêu trên được thực hiện với động cơ có chủ ý và không trung thực”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.