Những lưu ý quan trọng khi sử dụng ấm siêu tốc

Ấm đun nước siêu tốc tên gọi ngắn gọn hơn là ấm siêu tốc hiện nay đang là vật dụng đun nước khá phổ biến  trong gia đình thay thế các loại siêu nước truyền thống nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng ấm siêu tốc đúng cách nhất để được bền, an toàn và tiết kiệm điện nhất. Trong bài viết này Đồ gia dụng Phương Long xin chia sẻ với bạn những lưu ý để có thể dùng ấm hiệu quả.

Ấm siêu tốc thường có công suất khá lớn khoảng 1500W nên khi sử dụng ấm bạn phải chắc rằng đường dây điện của bạn có thể chịu tải. Tuyệt đối không nên sử dụng dây điện dùng cho mục đích thắp đèn thông thường (dây điện có lõi nhỏ, vỏ không quá dày) để cắm ấm siêu tốc. Bạn có thể dùng một hay hai lần không vấn đề gì nhưng nếu dùng thường xuyên rất dễ gây ra chập cháy vì dây quá tải.

Khi đun nước không nên đổ nước dưới mức min của ấm. Đun nước dưới mức min dễ gây cháy ấm ngay lập tức, cũng không nên đổ nước quá mức nước max vì khi sôi nước tràn ra làm hỏng rơ-le nảy tự động của ấm. Hiện nay đa số các loại ấm đun nước siêu tốc trên thị trường có dung tích 1,8l, dung tích min khi đổ nước là 0,5l và max là 1,8l.

Không đặt khăn hay bất kỳ đồ đạc nào khác lên ấm khi đang đun nước, không mở nắp ấm khi đang đun nước nhất là khi nước đang sôi thì càng nguy hiểm. Khi đun ấm phải được đặt trên bề mặt bằng phẳng và vững chắc, không đặt ấm ở tư thế nghiêng hay ở vị trí chông chênh. Bề mặt ấm khi nước sôi khá nóng nên tuyệt đối không sờ tay vào thân ấm khi nước sôi vì sẽ gây bỏng.

Mỗi loại ấm siêu tốc có một thiết kế đế khác nhau nên bạn không sử dụng đế của loại ấm này để đun cho ấm khác. Ví dụ, bạn không dùng đế của ấm siêu tốc panasonic để dùng cho thân của ấm siêu tốc Sunhouse chẳng hạn…Ngưng sử dụng và mang đi kiểm tra khi ấm bị va đập biến dạng vì dễ bị xông điện gây nguy hiểm khi sử dụng. Nếu dây nguồn của ấm bị hỏng cần thay thế loại dây có chất lượng tương đương. Nghĩa là loại dây có lõi to tương đương và độ dày vỏ bọc cũng tương đương nhau.

Khi ấm đóng cặn sau một thời gian dài sử dụng thì không dùng dao hay vât nhọn để cạy mà bạn hãy đổ giấm ăn vào trong ấm rồi ngâm trong khoảng 8-12 tiếng, ấm siêu tốc của bạn sẽ trở lên sạch như mới.

Nếu bạn đang dùng ấm siêu tốc panasonic thì trong lần sử dụng đầu hãy đổ nước đi vì loại ấm này hay bị phai mùi nhựa, Rơ-le của ấm cũng không được nhạy như các loại ấm xuất sứ trong nước khác nhưng đó là đặc điểm chung, bạn đừng nghĩ nó có vấn đề. Điều lưu ý cuối cùng là bạn cần rút phíc cắm ra khỏi ổ khi lấy ấm ra khỏi đế để tránh những tai nạn điện giật đáng tiếc có thể xảy ra.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng ấm đúng cách và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.