Cách làm sữa chua tại nhà không cần dùng máy

Cách làm sữa chua(yaourt) tại nhà thơm ngon đơn giản chỉ trong 60 phút. Nguyên liệu đơn giản từ sữa đặc hoặc sữa tươi mà không cần dùng máy làm sữa chua.

Sữa chua hay yaourt là thứ đồ uống thơm ngon nhiều dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là các chị em phụ nữ. Thay vì phải đi mua ngoài cửa hàng tốn kém chúng ta có thể tự làm tại nhà, cách làm đơn giản không cần dùng máy. Có thể làm sữa chua từ sữa đặc hoặc sữa tươi, bài viết dưới đây hướng dẫn cả hai cách làm này.

1. Cách làm sữa chua từ sữa đặc

Nguyên liệu: 1 hộp sữa đặc ông thọ, nước đun sôi, nước đun sôi để nguội, 1 hoặc 2 hộp sữa chua mua ngoài hàng để làm men giống

Cách làm sữa chua từ sữa đặc:

cách làm sữa chua từ sữa đặc

– Khui hộp sữa đặc ra đổ vào 1 tô lớn có lắp (hoặc cho vào vật dụng có nắp đậy để có thể ủ).

– Đong 1 hộp nước sôi bằng hộp sữa vừa khui đổ vào tô, thêm 1 hộp nước đun sôi để nguội.

– Đảo đều sữa và nước vừa đong ở tô cho sữa tan đều, khi hỗn hợp đã đồng nhất

– Khui tiếp 1 hộp sữa chua(hộp sữa chua phải để cho hết lạnh trước) đổ vào tô rồi khuấy đều tay một lần nữa, sữa chua hộp cho vào để làm men giống, bạn có thể cho 1 hoặc 2 hộp tùy ý

– Khuấy xong đậy nắp vung tô lại chuyển sang bước ủ

Giờ đến bước ủ, bước này rất quan trọng quyết định xem sữa chua bạn làm có thành công không.

– Bạn dùng 1 xoong lớn pha nước sôi với nước nguội theo tỉ lệ 1:1 (nhiệt độ nước khoảng 60-70 độ), mức nước vừa phải sao cho khi đặt tô vào mức nước dân lên cách miệng tô chừng 3cm là được.

– Đặt tô chứa sữa chua vào nồi nước, đậy vung nồi lại và để đó. Chừng 1 tiếng nước trong xoong nguội, bạn làm lại một lần nữa. Thời gian ủ chừng 2-4 giờ tùy thời tiết, thời tiết nóng thì ủ nhanh hơn, thời tiết lạnh thì ủ lâu hơn.

*** Lưu ý: sữa đặc làm nên là sữa ông thọ, sữa ngôi sao phương nam khi làm sẽ xuất hiện tình trạng phân lớp, sữa chua ở trên và nước ở dưới. Sau khi ủ xong, sữa chua làm đã đạt độ chua và đặc cần thiết bạn san sang các cốc nhỏ rồi để vào tủ lạnh.

2. Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Nguyên liệu: 1 hộp sữa tươi loại 1 lít (có đường hay không đường tùy khẩu vị của bạn), 1 hộp sữa chua làm men giống, đường kính(nếu cần).

Cách làm sữa chua từ sữa tươi:

– Khui khộp sữa tươi ra đổ vào xoong, bắc lên bếp đun, bạn để ý đun từ 1 phút đến 2 phút cho nhiệt độ sữa trong xoong đạt từ 60-70 độ, không đun sôi. Cũng không cần thiết phải mang cả nhiệt kế ra đo nhiệt độ sữa. Bạn chỉ cần để ý liên tục, thỉnh thoảng lấy sữa trong xoong nhỏ vào mu bàn tay, khi nào thấy nóng ran(chứ không phải bỏng rát nhé) thì dừng đun.

Cách làm sữa chua từ sữa tươi

– Khui hộp sữa chua làm men giống đã để nguội hòa vào sữa đã làm nóng trong xoong, dùng đũa khuấy đều, thế là đã xong, giờ chuyển sang bước ủ.

– Bạn có thể đậy luôn vung xoong lại đem đi ủ, cũng có thể chuyển sữa sang hộp có nắp khác. Cách ủ rất đơn giản. Nếu có thùng xốp bạn bỏ vào thùng xốp rồi đậy kín lại để đó. Nếu không có thùng xốp có thể dùng chăn(có thứ gì tương tự chăn cũng được) bọc kín hộp ủ rồi để đó khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi với nhiệt độ mùa hè, khoảng 2 tiếng với nhiệt độ mùa đông.

– Sữa chua khi đã hoàn thành và đạt yêu cầu sẽ ở dạng đặc sánh, hỗn hợp đồng nhất, không phân lớp. Sau khi sữa chua đã đạt yêu cầu bạn chuyển sang các lọ nhỏ hơn đem bỏ vào tủ lạnh.

*** Lưu ý: Làm sữa chua từ sữa tươi thời gian sẽ nhanh hơn rất nhiều so với làm từ sữa đặc nên bạn phải để ý căn giờ, để quá chỉ 30 phút thôi sữa sẽ rất chua. Tùy thuộc vào bước làm nóng sữa ở trên mà thời gian ủ có sai lệch đôi chút, thỉnh thoảng bạn mở ra kiểm tra và nếm thử, nếu đủ độ chua thì dừng ủ.

Kinh nghiệm: Mình không hướng dẫn đổ sữa ra các lọ nhỏ rồi đem đi ủ vì khi đổ sang các lọ nhỏ làm nhiệt độ giảm nhanh hơn, sữa có thể không đạt theo yêu cầu.

– Làm sữa chua từ sữa tươi dễ và ngon hơn làm từ sữa đặc nên nếu mới học làm bạn nên bắt đầu với sữa tươi.

– Không dùng sữa đặc ngôi sao phương nam để làm

Chúc bạn làm sữa chua tại nhà thành công! Mọi câu hỏi bạn hãy comment xuống phía dưới để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.