Bếp hồng ngoại khác gì bếp từ

Bếp hồng ngoại khác gì bếp từ, sử dụng loại bếp nào tốt hơn cho việc nấu nướng lại an toàn đối với cháy nổ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của phương long để biết chi tiết hơn.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động trên nguyên lý nung nóng cảm ứng (nung nóng tần số) là hiện tượng sinh nhiệt ra trong các vật dụng kim loại có nhiễm từ khi có 1 luồng từ trường biến thiên đi qua. Khi đó trong vật dụng sẽ sinh ra dòng điện cảm ứng tương tác với điện trở của vật dụng kim loại để sinh ra nhiệt năng.

Bếp hồng ngoại khác gì bếp từ

Ảnh minh họa

Như vậy bếp từ chỉ có thể sử dụng được hi trên bề mặt là vật dụng kim loại có nhiễm từ như sắt, thép. Những vật dụng không dẫn điện, không nhiễm từ như giấy, báo, gỗ hay inox thì hoàn toàn vô hại.

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện quang. Hồng ngoại tức là nhiệt. Bếp hoạt động trên nguyên lý nung nóng và truyền nhiệt đến đồ vật cần đun nấu.

Dùng điện sẽ đốt nóng các cuộn dây điện trở bên trong tạo ra nhiệt lượng truyền lên phía trên mặt bếp làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Chính vì cách thức hoạt động bằng truyền nhiệt mà bếp hồng ngoại có thể sử dụng cho tất cả các loại nồi xoong khác nhau kể cả nồi đất nung hay nồi xứ. Đây là ưu cũng là nhược điểm của bếp hồng ngoại.

Bức xạ sinh ra nhiệt làm nóng môi trường xung quanh, nhiệt lượng tỏa ra không được sử dụng hết cho việc đun nấu gây lãng phí điện năng. Hơn thế nữa có nguy cơ cháy nếu sử dụng bất cẩn.

Bếp hồng ngoại khác gì bếp từ

Ảnh minh họa

Xem thêm: bếp hồng ngoại Midea titi giá rẻ chỉ 320.000đ

Tóm lại bếp bếp hồng ngoại khác gì bếp từ

Bếp hồng ngoại đun nấu dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt còn bếp từ hoạt động trên nguyên lý dùng từ trường sinh ra nhiệt. Do đó bếp hồng ngoại có thể sử dụng cho tất cả các loại nồi xoong khác nhau còn bếp từ chỉ sử dụng được cho những loại nồi xong bằng kim loại có thể nhiễm từ.

Lưu ý: Chính vì dùng từ trường để đun nấu nên bếp từ sẽ làm đau đầu một số người nhạy cảm với sóng điện từ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.