5 sự cố thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục

Quạt điện là thiết bị có tần suất sử dụng rất cao trong mùa nóng và đôi khi xuất hiện những sự cố khó hiểu, bài viết dưới đây tổng hợp một số lỗi thông thường mà chúng ta có thể tự khắc phục.

Có rất nhiều dòng quạt điện khác nhau nhưng phổ biến nhất là dòng quạt điện cơ giá rẻ có bộ điều chỉnh bằng núm cơ. Dưới đây là một số sự cố thường gặp phải khi sử dụng.

1. Nút bấm hoặc núm vặn bị kẹt, khó khăn khi chuyển số

Những nút bấm đối với loại quạt bàn hoặc quạt cây lửng đứng, nút vặn đối với các loại quạt cây điện cơ. Các nút bấm hoặc nút vặn bị kẹt, khó khăn khi bấm hoặc vặn. Nguyên nhân do quá trình sử dụng bị bám bụi nhiều gây kẹt.

Để khắc phục lỗi này bạn cần tháo bộ phận chuyển số để lau bụi và tra dầu nếu cần thiết. Trường hợp bị bào mòn nhiều thì có thể thay thế.

Quạt điện không quay    8-su-co-thuong-gap-khi-su-dung-quat-dien-va-cach-khac-phuc6-min

2. Cánh quạt khi quay có tiếng cạch cạch

Khi quạt hoạt động có tiếng cạch cạch phát ra, khi ta nghe có cảm giác nó phát ra từ trục quay của quạt (cảm giác trục quay lỏng). Nguyên nhân do cánh quạt không chuẩn hoặc sau một thời gian sử dụng không còn chính xác nữa gây rung, lắc trục quay gây ra tiếng.

Để khắc phục bạn chỉ cần mua cách quạt khác để thay. Nên mua loại cánh đắt tiền và có độ dày khá. Loại cánh rẻ, mỏng thường không chính xác.

3. Quạt điện không quay

Khi bạn cắm điện và bật mà quạt không hề quay. Trường hợp này có thể do một số nguyên nhân như đứt dây (có thể đứt ngầm), và thường gặp phải đó là chết tụ.

Cách khắc phục. Điều đầu tiên chúng ta cần kiểm tra dây dẫn xem có đứt ở đâu không. Nếu dây dẫn vẫn bình thường thì có thể do cháy tụ điện. Cần mua và thay mới. Tụ điện nằm ở hộp động cơ của quạt, nhỏ bằng 2 đầu ngón tay, việc thay thế không có gì phức tạp. Giá cũng chỉ từ 10.000đ đến 20.000đ.

4. Quạt điện quay chậm

Thường thì sau 1 đến 2 mùa sử dụng quạt điện cơ có hiện tượng quay chậm hơn so với lúc mới mua. Nguyên nhân do trục quay khô dầu, ma sát tăng lên làm cản trở lực quay của quạt. Để khắc phục bạn cần tháo quạt ra để tra dầu. Cách tra dầu bạn có thể tham khảo trong bài Hướng dẫn cách tra dầu cho quạt điện.

5. Quạt bị rung lắc khi hoạt động

Các loại quạt cây điện cơ sau một thời gian dài sử dụng thường các ốc vít, khớp nối bị lỏng gây ra rung lắc khi hoạt động. Để khắc phục bạn cần kiểm tra và siết chặt lại ốc vít.

Quạt điện cơ không chạy

Để hiểu hơn về quạt điện bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cấu tạo quạt điện

Bonus: Sau 1 mùa sử dụng bạn cần tiến hành lau chùi và bảo dưỡng cho quạt để có thể sử dụng được bền hơn. Hết mùa nóng nên lấy túi nilon che lại để tránh bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.